TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẤT VIỆT JSC    Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Đất Việt - Địa chỉ: 246 Đà Nẵng - Hải Phòng Tel/Fax : 031.3746088 E-mail: datviet@datvietjsc.net.vn minhtri@datvietjsc.net.vn
  Trang chủ
  Giới thiệu
  Tin tức
  Văn nghệ
  Kiến trúc
  Hội , câu lạc bộ
  Quảng cáo
  Thư viện
 
  Liên hệ
CQ Đảng, Nhà nước
Thông tin đại chúng
Các trang web khác
  Thăm dò dư luận
Bạn hay quan tâm đến mục nào trên website ?
Giới thiệu
Tin tức mới
Văn nghệ
Kiến trúc
Hội, câu lạc bộ
  
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  Số người truy cập
Số người online: 17
Tổng số truy cập: 10550146
 
 

ao nit nguc | áo ngực | áo nịt ngực đồ lót | do lot | bikinis quan ao boi | quần áo bơi | bộ đồ bơi do ngu | đồ ngủ | bộ đồ ngủ | quần áo ngủ dam cong so | đầm công sở dam du tiec | đầm dự tiệc dam thu dong | đầm thu đông chan vay | chân váy ao so mi nu | áo sơ mi nữ ao cuoi, vay cuoi | áo cưới, váy cưới vay lien | váy liền ngoisao | ngoi sao | ngôi sao ngoi sao may man | ngôi sao may mắn ngoisaomayman mua ban | mua bán rao vat | rao vặt dang tin rao vat | đăng tin rao vặt mua ban truc tuyen | mua bán trực tuyến me va be | baby | mẹ và bé me va be | mẹ và bé thoi trang tre em | thời trang trẻ em | quần áo trẻ em thoi trang tre em | thời trang bà bầu thoi trang cong so | thời trang công sở

Tin tức Văn Nghệ
MÙA XUÂN VÀ THI CA
Mùa xuân và thi ca với: Mua vàng trong ngày vía Thần Tài; Chiêm bái Chùa Quán Sứ; Thăm phòng trưng bày gốm Chi; Gặp gỡ mùa xuân; Họp BTC Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng...

 

Mùa xuân và thi ca với: Mua vàng trong ngày vía Thần Tài; Chiêm bái Chùa Quán Sứ; Thăm phòng trưng bày gốm Chi; Gặp gỡ mùa xuân; Họp BTC Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng; Đầu xuân gặp gỡ nghệ nhân Đoàn Tuyên; Chiêm bái Đền Đô; Giao lưu với VP Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hội Lim Đinh Dậu 2017; Gặp gỡ giao lưu với Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh; Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng; BBT trang web vanhaiphong.com trong ngày thơ; Phát ấn tại đền Trần Hưng Đạo ở khu di tích Bạch Đằng Giang; Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Văn Miếu; CLB Thơ Haiku Việt tham dự ngày thơ Việt Nam lần thứ 15; Sinh hoạt CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng đầu xuân mới.

 

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Ngày 6/2/2017 tức ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Trào lưu mua vàng trong ngày Thần Tài với hy vọng may mắn và tài lộc rủng rỉnh cả năm. Hiện nay sản phẩm chế tác từ vàng khá phong phú, đáp ứng nhu cầu mọi người dân, từ nhẫn tròn trơn, đến vàng miếng hay vàng mang biểu tượng con giáp linh vật của năm. Trong 12 con giáp, gà trống năm Đinh Dậu là linh vật tượng trưng cho Đại Cát- Đại Kê, có khả năng thu hút tài lộc và ngăn chặn năng lượng xấu. Nếu là vàng để cầu may thì không nên mua vàng nữ trang chế tác cầu kỳ mà nên chọn mua loại vàng miếng, nhẫn trơn, sản phẩm vàng theo tuổi, mệnh hoặc linh vật... Người mua vàng có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh; hay mua vàng ép vỉ vì loại sản phẩm vàng ép vỉ có tính thanh khoản cao và khi bán lại không lo bị trừ phí chế tác, mất giá... Chọn mua vàng miếng, các bạn nên yêu cầu cửa hàng xuất hoá đơn và ghi rõ số seri vàng, trọng lượng vàng... để thuận tiện cho việc mua bán, trao đổi sau này, tránh "tiền mất tật mang" khi mua phải vàng không đủ chất lượng. Vào ngày vía Thần Tài năm nay, chúng ta nên chọn mua vàng tại các cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn một ngày vía Thần Tài may mắn.

 

Chiêm bái Chùa Quán Sứ

Ngày 6/2/2017 tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu; Chúng tôi đã tới chiêm bái và dâng hương tại Chùa Quán Sứ ở số 73 Quán Sứ, Hà Nội. Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ 15. Vào thời vua Lê Thế Tông, các nước Chiêm Thành, Ai Lao thường cử sứ giả sang triều cống Việt Nam. Nhà vua cho dựng một tòa nhà gọi là Quán Sứ để tiếp đón các sứ thần đến Thăng Long. Vì sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật nên lại dựng thêm một ngôi chùa cũng nằm trong khuôn viên Quán Sứ để họ có điều kiện hành lễ. Thời gian đã xóa đi dấu khu nhà Quán Sứ nhưng ngôi chùa thì vẫn tồn tại. Năm 1934, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ thành lập, chùa Quán Sứ được chọn làm trụ sở trung ương. Năm 1942 chùa đã được xây dựng lại theo bản thiết kế của hai KTS Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng do chính Tổ Vĩnh Nghiêm duyệt. Tam quan của chùa có ba tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Qua tam quan là một sân rộng lát gạch, bước lên 11 bậc thềm là tới chánh điện cao, hình vuông, xung quanh có hành lang. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, các pho tượng đều khá lớn và thếp vàng lộng lẫy. Phía trong cùng, thờ ba vị Tam thế Phật trên bậc cao nhất. Bậc kế tiếp thờ tượng Phật A-di-đà ở giữa, hai bên có tượng Quan Thế Âm  Đại Thế Chí. Bậc dưới đó, ở giữa thờ Phật Thích ca, hai bên là A-nan-đà  Ca-diếp. Bậc thấp nhất, ở ngoài cùng có tòa Cửu Long đứng giữa tượng Quan Âm và Địa Tạng. Gian bên phải chánh điện thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả, gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Phía Đại Hùng Bảo Điện là nhà thờ Tổ, nơi thời Lịch Đại Tổ Sư của Phật giáo Việt Nam. Đây là ngôi chùa hiếm có trên đất bắc Việt Nam, tuy xây từ lâu đời nhưng luôn gìn giữ chính pháp và đặc biệt "không thờ mẫu tam tứ phủ" trong chùa. Hai bên và đằng sau sân là các dãy nhà dùng làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Chùa Quán Sứ có lẽ là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ. Chùa Quán Sứ đã chứng kiến nhiều hoạt động quan trọng của Phật giáo Việt Nam, trong đó có sự thống nhất tổ chức Phật giáo trong nước và sự hòa nhập của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo Thế giới. Vào ngày 13/5/1951; cờ Phật giáo thế giới do Thượng tọa Tố Liên mang về từ Colombo đã xuất hiện trên bầu trời Hà Nội.

 

Thăm phòng trưng bày gốm Chi

Ngày 6/2/2017; Chúng tôi đã tới thăm quan phòng trưng bày gốm Chi tại phố Vạn Kiếp, Hà Nội. Cố nghệ nhân Nguyễn Chi sinh ra trong gia đình có cha làm nghệ gốm ở Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh. Năm 1970- 1971, ông Nguyễn Chi về làm lò gốm, sản xuất cái ấm, cái bình bằng đất sét, với chất men tự tạo. Nhiều người am hiểu về hội họa yêu gốm Chi, thích thú với dòng gốm này vì cái lạ, cái độc. Lịch sử nghề gốm nước ta ghi nhận những đóng góp của gốm Chi cho việc trùng tu, phục chế những di tích lịch sử văn hoá dân tộc, đặc biệt trong việc phục dựng loại men ngói Thanh lưu ly, Hoàng lưu ly bị thất truyền. Nghệ nhân Nguyễn Chi cũng là người cung cấp gạch lát cho di tích cột cờ Hà Nội khi tu sửa vào cuối thập kỷ 1980. Mỗi năm đón Tết, gốm Chi lại sáng tạo ra một sản phẩm độc, lạ đúng linh vật của năm đó như một kỷ niệm đáng nhớ; Với Tết Đinh Dậu 2017, gốm Chi đã tạo hình những con gà cách điệu độc đáo. Điều đặc biệt là đa số sản phẩm gốm Chi đều được làm thủ công, độc bản, đầy tính ngẫu hứng, mang đậm dấu ấn cá nhân. Gốm Chi có màu men tự nhiên biến ảo, những vết màu loang đầy ngẫu hứng trên thân bình hoa, ấm trà, cốc nước với cách nhúng men khẽ khàng, điệu nghệ của một nghệ nhân nhiều ý tưởng. Lớp men này được chủ nhân cố tình tráng không đều đặn, mà phủ chỗ dày, chỗ mỏng, tùy theo từng điều kiện ánh sáng khác nhau, góc nhìn khác nhau, bình gốm sẽ cho người xem một cảm nhận về sắc men khác biệt. Nhìn bình thường, một số sản phẩm gốm Chi có thể tạo cho người xem cảm giác của một sản phẩm “lỗi” hay “khuyết tật”, nhưng thật ra, đó là dụng ý sáng tạo độc đáo của nghệ sĩ”. Gốm Chi thú vị là vậy, bất cân đối mà lại cân đối, cong vênh nhưng đáng yêu. Những sản phẩm cách điệu, càng nhìn càng thấy sự tinh tế, như nét duyên ngầm càng ngắm càng cảm mến, yêu thương.

 

Gặp gỡ mùa xuân

Ngày 6/2/2017 tức ngày mùng 10 tháng Giêng; Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ giao lưu tại Trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam ở số 51, Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (LHCHVHNTVN) là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, là mặt trận của các Hội Văn học Nghệ thuật trong cả nước gồm: các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương; Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số; Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Văn học Nghệ thuật Việt Nam  và các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các tổ chức thành viên ở Trung ương gồm có: Hội Nhà văn Việt Nam; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Hội Điện ảnh Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam; Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Các hội địa phương: Ngoài các tổ chức thành viên trên thì Liên hiệp còn có các hội thành viên là các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Họp BTC Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng

Ngày 7/2/2017 tức ngày 11 tháng giêng năm Đinh Dậu; Tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Đã diễn ra cuộc họp BTC Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15.  Chương trình sẽ được diễn ra vào hồi 14h thứ sáu ngày 10/2/2017 tức ngày 14 tháng giêng, năm Đinh Dậu; tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, Trành Kênh, Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Cấu trúc chương trình gồm có: Dâng hương trước quần thể kiến trúc tượng đài tại khu di tích Bạch Đằng Giang; Phát biểu khai mạc của Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Phát biểu chào mừng của Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xi măng Vicem; Trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp VHNT và kỷ niệm chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam; Kết nạp 21 hội viên mới Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Thả 20 câu thơ hay; Lãnh đạo thành phố Hải Phòng phát biểu và đánh trống khai hội; Trình diễn bài thơ thần của Lý Thường Kiệt; Trình diễn bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Giao lưu thơ nhạc với chủ đề “Đồng hành, sáng tạo cùng thành phố và đất nước”. Chương trình có sự tham gia của các nhà thơ tiêu biểu ở Trung ương và thành phố Hải Phòng. Trân trọng kính mời các bạn tham dự.

 

Đầu xuân gặp gỡ nghệ nhân Đoàn Tuyên

Ngày 7/2/2017 theo lịch hẹn trước, đại diện lãnh đạo Công ty Đất Việt đã có cuộc gặp gỡ nghệ nhân Đoàn Tuyên. Nghệ nhân Đoàn Tuyên tên thật là Đoàn Mạnh Tuyên, sinh năm1976. Nghệ nhân Đoàn Tuyên tốt nghiệp ngành mỹ thuật, từng có nhiều năm tu nghiệp ở Sài Gòn. Hiện anh mở xưởng mỹ thuật ứng dụng tại số 111 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng. Ngành nghề sản xuất kinh doanh: Trang trí Mỹ thuật; Sản xuất mô hình; Giáo cụ trực quan trong trường học; Trang trí phù điêu, tranh tường; Lắp đặt nội ngoại thất công trình kiến trúc. Thời gian tới nghệ nhân Đoàn Tuyên sẽ kết hợp với Công ty Đất Việt trong thiết kế và thi công mỹ thuật ứng dụng trong các công trình kiến trúc xây dựng; Đặc biệt là các công trình có sử dụng nhiều các tác phẩm điêu khắc và ứng dụng mỹ thuật tạo hình. Đầu xuân gặp gỡ nghệ nhân Đoàn Tuyên với những công việc trước mắt trên các công trường xây dựng.

 

Chiêm bái Đền Đô

Ngày 8/2/2017 tức ngày 12 tháng giêng năm Đinh Dậu; Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng đã tổ chức đoàn tới chiêm bái và dâng hương tại Đền Đô thuộc làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý: Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009 - 1028); Lý Thái Tông (1028 - 1054); Lý Thánh Tông (1054 - 1072); Lý Nhân Tông (1072 - 1128); Lý Thần Tông (1128 - 1138); Lý Anh Tông (1138 - 1175); Lý Cao Tông (1175 - 1210) và Lý Huệ Tông (1210 - 1224). Đền Đô được xây dựng vào thế kỷ 11 (1030), trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, đền Đô đều được quan tâm tu sửa và mở rộng, đặc biệt, đền được mở rộng nhất vào thế kỷ 17 (1602. Năm 1952 đền Đô bị giặc Pháp chiếm và phá huỷ hoàn toàn. Từ năm 1989 trở lại đây, Đền Đô đã từng bước được khôi phục, tìm lại dáng vẻ xưa với diện tích 31.250m², gồm 21 hạng mục công trình lớn nhỏ gồm có: Nhà Hậu cung- nơi đặt ngai và bài vị thờ 8 vị vua nhà Lý. Nhà Chuyền Bồng có kiến trúc chồng diêm 8 mái, các đầu đao uốn cong mềm mại. Ngoài ra còn có nhà để bia, nhà để ngựa,, nhà tiền tế, nhà để kiệu,... Phía trước, bên trái Chính điện là đền vua Bà- Đền Rồng là nơi thờ Lý Chiêu Hoàng, tất cả đều được xây dựng công phu, đắp, chạm khắc tinh xảo. Đầu xuân Đinh Dậu, đoàn chúng tôi tới chiêm bái và dâng hương tại Đền Đô với nhiều cảm xúc đẹp.

 

Giao lưu với VP Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh

Ngày 8/2/2017 tại Hội Lim; Đoàn Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng đã giao lưu với Nhạc sĩ Đức Miêng- Chánh Văn phòng Trung ương Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh. Nhạc sĩ Đức Miêng sinh ngày 19/1/1953 tại làng Vân Trung, xã Tân Chi, Tiên Sơn, Bắc Ninh. Nhạc sĩ Đức Miêng đã đặt lời và cải biên thành công gần 100 ca khúc trên cơ sở của các làn điệu Quan họ. Ca khúc “Chiều biên giới” do anh sáng tác vào thời điểm nóng bỏng của chiến tranh biên giới. Đức Miêng được ghi nhận ở một mảng sáng tạo đòi hỏi tài năng và táo bạo nghề nghiệp, đó là những ca khúc hoàn toàn mới chỉ dựa trên những âm hưởng của dân ca Quan họ; như ca khúc "Gửi về Quan họ" hay "Mùa xuân qua sông Đuống". Đức Miêng thường tâm đắc với những nét đẹp Quan họ, điển hình như các bài hát: “Nón ba tầm” hay “Trầu cau Quan họ” với phần lời ca thắm thiết, sâu nặng như khơi, như gợi tưởng cái sức mạnh tiềm ẩn của đời sống tâm hồn nơi thôn dã. Với Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng, nhạc sĩ Đức Miêng luôn dành những tình cảm đặc biệt; anh đã nhiều lần về Hải Phòng tham gia trong ban giám khảo các hội diễn. Gần đây nhất, nhạc sĩ Đức Miêng đã viết tặng Hải Phòng ca khúc “Quan họ thời @” với âm hưởng vui tươi, hiện đại mà dí dỏm. Cuộc giao lưu gặp gỡ đầu xuân Đinh Dậu 2017 với VP Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh đã để lại những kỷ niệm đẹp.

 

Hội Lim Đinh Dậu 2017

Ngày 9/2/2017 tức ngày 13 tháng giêng; Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng đã tham dự Hội Lim Đinh Dậu 2017. Hội Lim được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân tức núi Lim. Phần Lễ, tổ chức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. Tổ chức rước sắc từ đình làng Lộ Bao sang đình làng Đình Cả và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, thị trấn Lim, Liên Bão. Phần hội, tổ chức hát quan họ tại 6 lán trại quan họ và trên sân khấu lễ hội. Các trò chơi dân gian như đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, giao lưu văn nghệ… Lễ hội năm nay có thêm điểm mới đó là bên cạnh việc bố trí các địa điểm hát quan họ trên đồi Lim, Ban tổ chức lễ hội vùng Lim cũng bố trí các canh hát quan họ theo lề lối truyền thống tại nhà một số nghệ nhân quan họ ở các làng thuộc thị trấn Lim… BTC đã lựa chọn các câu lạc bộ quan họ, các liền anh, liền chị ở các làng quan họ, các nghệ nhân tham gia giao lưu hát quan họ tại các lán trại và trên sân khấu lễ hội. Hội Lim Đinh Dậu 2017 đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người tham dự.

 

Gặp gỡ giao lưu với Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh

Ngày 9/2/2017 tức ngày 13 tháng giêng năm Đinh Dậu, tại Đồi Lim, TT Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng đã gặp gỡ giao lưu với anh hai Nguyễn Duy Khải- Nguyên Phó Chủ tịch TT Trung ương Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh; hiện anh là Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh. Anh hai Duy Khải là một trong những thành viên sáng lập Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh. Thời gian qua, anh Duy Khải luôn quan tâm và tạo điều kiện cho hoạt động của Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng. Vào ngày 11/7/2015, Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh TP Hải Phòng ra mắt tại Nhà hát lớn thành phố; Anh hai Duy Khải là người công bố quyết định thành lập Hội TP Hải Phòng. Trong các hội diễn Quan họ tại Hải Phòng, anh hai Duy Khải đã tham gia ban giám khảo và điều hành lễ trao giải thưởng. Gặp anh hai Duy Khải trong Hội Lim xuân Đinh Dậu 2017, là bao kỷ niệm dạt dào với những công việc liên kết hoạt động trong năm 2017 nhiều niềm vui này.

 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng

Ngày 10/2/2017 tức ngày 14 tháng giêng Đinh Dậu; tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang; Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng kết hợp cùng Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng và BQL di tích đền Tràng Kênh tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng với chủ đề “Đồng hành, sáng tạo cùng thành phố và đất nước”. Trước khi vào chương trình chính thức, đại biểu cùng đến dâng hương tại khu tượng đài trong khuôn viên đền. Sau bài phát biểu khai mạc của NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội LH VHNT HP; ông Mai Hồng Hải- Đại biểu Quốc hội, Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mừng. Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch TT Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và Họa sĩ Trần Khánh Chương- Phó Chủ tịch LH các Hội VHNT VN, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao tặng huy chương vì sự nghiệp VHNT và huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật VN cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Trong ngày thơ Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã kết nạp thêm 21 hội viên mới ở các chuyên ngành: Mỹ thuật, Văn học, Âm nhạc, Nhiếp ảnh. Sau hồi trống khai mạc ngày thơ do ông Nguyễn Hữu Doãn- Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng; 20 câu thơ hay đã được thả lên bầu trời trong xanh. Ngày thơ được thưởng thức bài thơ “thần” của Lý Thường Kiệt do NSUT Minh Tuấn thể hiện; bài thơ “Nguyên Tiêu’ của Hồ Chủ Tịch do NSUT Lê Chức thể hiện. Một chương trình giao lưu thơ nhạc đã diễn ra vui vẻ, đầm ấm. Đặc biệt trong chương trình khán giả đã cùng giao lưu với Nhà thơ Bằng Việt- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và NSUT Lê Chức- Phó Chủ tịch Hội NS Sân khấu Việt Nam. Thăm quan khu di tích Bạch Đằng Giang, thưởng thức tài nghệ viết thư pháp của Nhà thư pháp Lê Thiên Lý. Chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

 

BBT trang web vanhaiphong.com trong ngày thơ

Ngày 10/2/2017 tức ngày 14 tháng giêng Đinh Dậu; tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang; BBT trang web vanhaiphong.com và BCH Hội Nhà văn Hải Phòng cùng VP Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã có cuộc giao lưu gặp gỡ trong ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng. Thời gian qua, BBT trang web vanhaiphong.com đã có những nỗ lực không ngừng nhằm đưa đến cho độc giả những tin tức mới nhất. Với các chuyên mục như: Tin tức, Thơ, Lý luận phê bình, Văn xuôi, Trang CLB, Ý kiến Nhà văn, Văn HP giới thiệu, Văn học nước ngoài, Tác phẩm yêu thích, Tạp văn, Sáng tác trẻ, Văn học và nhà trường, Truyện nhiều kỳ, Văn Việt hải ngoại, Trao đổi, Thư giãn, Video,… BBT đã luôn cập nhật thường xuyên tin bài chất lượng. Hiện trung bình 1 ngày có khoảng 5.000 lượt người truy cập trang web vanhaiphong.com. Nhân ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Hải Phòng; BBT trang web vanhaiphong.com và BCH Hội Nhà văn Hải Phòng cùng VP Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã có cuộc giao lưu gặp gỡ vui vẻ, thân tình.

 

Phát ấn tại đền Trần Hưng Đạo ở khu di tích Bạch Đằng Giang

Ngày 10/2/2017 tức ngày 14 tháng giêng Đinh Dậu; tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang; BQL khu di tích đền Tràng Kênh đã tổ chức phát ấn trong đền Trần Hưng Đạo. Khu di tích Bạch Đằng Giang nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh, được nhà nước công nhận từ năm 1962. Nơi đây vốn có một ngôi miếu cổ thờ các vong linh tử sĩ đã chiến đấu, hy sinh trên dòng sông Bạch Đằng, sau đó được nâng cấp, tôn tạo. Ngôi đền đầu tiên trong di tích là Tràng Kênh Vọng Đế, thờ vua Lê Đại Hành; Tiếp theo là Linh từ Tràng Kênh thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, người đã tạo nên chiến thắng Bạch Đằng năm 1288; Rồi đến đền Bạch Đằng Giang thời Ngô Quyền, đánh thắng quân Nam Hán năm 938. Ngôi đền cuối cùng trong tứ linh từ của di tích là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ năm 2008, đền Trần Hưng Đạo trong di tích đã phát ấn đền Trần theo qui trình ở Nam Định không lộn xộn mà nghiêm trang trật tự. Lễ phát ấn diễn ra vào tối 14 tháng giêng Đinh Dậu tức ngày 10/2/2017 đã diễn ra trang nghiêm với sự chủ trì của Hòa thượng Thích Quảng Tùng và Thượng tọa Thích Thanh Giác. Đông đảo nhân dân đã tới nhận ấn đền Trần.

 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Văn Miếu

Ngày 11/2/2017 tức ngày rằm tháng giêng năm Đinh Dậu, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám- Hà Nội đã diễn ra ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng Đất nước”. Ngày thơ lần thứ 15 có nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam. Con đường thi nhân- bắt đầu từ cổng Văn Miếu đến sân sau, trên con đường này BTC tôn vinh chân dung và sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu trong làng thi ca Việt Nam với hàng trăm nhà thơ của các thế hệ bên cạnh những câu thơ hay nhất của chính tác giả. BTC bố trí Quán thơ của Hội VHNT các tỉnh thành tại sân Thái Học và Quán thơ các CLB thơ tại vườn hoa Văn Miếu. Ngày thơ năm nay không tổ chức sân thơ trẻ và sân thơ truyền thống, thay vào đó là sân thơ Văn Miếu và sân thơ Thái Học. Tại sân Văn Miếu có sự xuất hiện các nhà thơ từ thời chống Mỹ, hậu chiến và thế hệ trẻ. Ở sân thơ Thái Học- sân thơ trăm miền, là nơi để văn nghệ sĩ các tỉnh, thành phố và câu lạc bộ thơ giao lưu, trình diễn những tác phẩm thơ đặc sắc. Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Văn Miếu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

 

CLB Thơ Haiku Việt tham dự ngày thơ Việt Nam lần thứ 15

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám- Hà Nội vào ngày 11/2/2017 tức ngày rằm tháng giêng năm Đinh Dậu. CLB Thơ Haiku Việt đã tham gia một Quán Thơ Haiku tại vườn hoa Văn Miếu. Toàn thể BCN và hội viên CLB Thơ Haiku Việt Hà Nội đã có mặt cùng Bút nhóm Haiku Đất Cảng đến từ Hải Phòng. Gian thơ Haiku Việt được trưng bày bắt mắt với các tấm pano thông tin hình ảnh và hoạt động của CLB Haiku Việt trong thời gian qua; các bài thơ Haiku của các Haijin Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh. Các ấn phẩm trong quán thơ là các tập thơ Haiku, các tờ rơi giới thiệu về phương pháp sáng tác thơ Haiku và cách cảm nhận thơ Haiku cùng những bướm thơ trang trí in ấn đẹp đẽ. Theo Nhà thơ Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ tịch CLB Haiku Việt: “Năm nay Hội Nhà văn Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện cho các CLB trưng bày, triển lãm thơ, đặc biệt với hình thái thơ Haiku đã được Hội Nhà văn Việt Nam quan tâm đáng kể”. Thời gian tới hội viên CLB Thơ Haiku Việt tiếp tục phấn đấu có nhiều tác phẩm hay; CLB tạo điều kiện cho hội viên giao lưu sáng tác trong nước và quốc tế; Tổ chức diễn đàn tại Hà Nội cùng các tỉnh thành, trên trang web haikuviet.com để giới thiệu tác giả, tác phẩm thơ Haiku Việt cho công chúng yêu thơ cảm nhận rõ hơn về thể thơ độc đáo này.

 

Sinh hoạt CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng đầu xuân mới

Ngày 12/2/2017 tại hội trường trung tâm tổ chức sự kiện Bình Minh Trường Sơn đã diễn ra sinh hoạt đầu xuân mới Đinh Dậu của CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng. Phát biểu khai mạc, doanh nhân ca sĩ Nguyễn Thị Nga- Chủ nhiệm CLB đã tổng kết hoạt động CLB trong thời gian qua và đề ra hướng hoạt động CLB trong thời gian tới. Phát biểu chào mừng, Thày Thích Tâm Hiệp- Chủ tịch dự án Tủ vàng sách quí Việt Nam đã phát lộc tới toàn thể quí vị tham dự trong khán phòng, và Thày đã có lời mời toàn thể CLB tham dự lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập TVSQVN thành phố Hà Nội vào ngày tới đây. Tiếp đó CLB đã tổ chức lễ trao thẻ hội viên năm 2017 đợt 2 cho các hội viên đăng ký gia nhập CLB. Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã phát biểu nói nên sự gắn kết giữa CLB TVSQVN với Hội Kiều học và gửi tặng CLB những cuốn sách quí viết về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Nhà văn Đào Bá Đức- Nguyên trưởng ban Thi đua khen thưởng TP Hải Phòng đã gửi tặng CLB những cuốn tiểu thuyết mới do chính ông là tác giả. Một chương trình giao lưu thơ nhạc, trao đổi trò chuyện và liên hoan tiệc ngọt đã diễn ra vui vẻ, đầm ấm giữa các hội viên cũng như thành viên lần đầu tham dự CLB. Buổi sinh hoạt CLB TVSQVN TP Hải Phòng tháng 2/2017 đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người tham dự.

 

MT